Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Lợi và hại khi hạn chế ăn thịt

Giảm cân

Nghiên cứu của Neal Barnard -  chuyên gia thuộc Đại học Y Dược Washington, Mỹ trên tạp chí của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng đã chỉ ra rằng, ăn những thực phẩm có màu xanh như rau củ quả giúp chúng ta giảm cân.

Xuất hiện nhiều lợi khuẩn trong ruột

Theo Liz Applegate – Giám đốc Dinh dưỡng của Đại học California, đa số carbohydrate (hợp chất chuyển hóa năng lượng) trong thực vật mà chúng ta ăn sau khi giảm thiểu tiếp nạp thịt sẽ giúp tạo ra nhiều vi khuẩn có lợi hơn trong đường ruột. Tuy nhiên, ruột của chúng ta cũng cần một khoảng thời gian để thích nghi với tình trạng này nên mới đầu bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu.

Ngăn ngừa bệnh

Một số nghiên cứu sắp đây trên 76.000 nam và nữ giới cho thấy, tỉ lệ tử vong vì bệnh tim của người ăn nhiều rau thấp hơn 24% so với người ăn nhiều thịt. Một chuyên khoa dinh dưỡng còn chia sẻ: “Chế độ ăn kiêng được chứng minh có khả năng ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm”.

Mất vị giác 

Kẽm là hợp chất  giúp tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một nghiên cứu ở Đại học Tokushima tại Nhật Bản phát hiện thiếu kẽm là nguyên do làm suy giảm vị giác. Trong khi đó, khoáng chất này lại có nhiều trong hàu và thịt đỏ. Nếu “đoạn tuyệt” với thịt thì sẽ có nguy cơ mất vị giác, cho nên những người ăn kiêng vẫn nên đảm bảo cơ thể được bổ sung đủ kẽm. Mục tiêu hàng ngày đối với phụ nữ là 8 miligram chất kẽm.

Cần bổ sung thêm nhiều chất khác

Nhiều nghiên cứu chỉ rằng những người ăn kiêng cũng cần mang đến đủ sắt như người thường ăn thịt. Họ cũng cần canxi và vitamin B12 vì các chất này tốt cho xương và chức năng thần kinh. Vì vậy, hãy nên cân bằng dinh dưỡng, giúp cho cơ thể duy trì sức khỏe.

Mẹo tự chữa bệnh đơn giản không dùng thuốcMẹo tự chữa bệnh đơn thuần không dùng thuốc10 hiểu lầm vào tiểu đường tuýp 110 hiểu lầm về tiểu đường tuýp 1Lợi ích lúc đi ngủ sớmLợi ích khi đi ngủ sớm

 

 

 

 

 

(Theo ANTĐ)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét